TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO SAU BẰNG PHƯƠNG PHÁP ALL-INSIDE

Dây chằng chéo sau nằm ở trung tâm khớp gối, ngay phía sau của dây chằng chéo trước. Dây chằng chéo sau có nhiệm vụ làm vững gối, chống lại di lệch ra sau của xương chày so với xương đùi…giúp chúng ta thực hiện nhiều động tác như chạy, nhảy, leo, trèo…

Đứt dây chằng chéo sau do tai nạn trong sinh hoạt dẫu ít gặp, nhưng là chấn thương gây ra những hệ lụy nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây thoái hóa khớp gối…nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh nhân nữ 48 tuổi nhập viện vào BVQT Minh Anh với triệu chứng đầu gối trái sưng phù, đi lại khó khăn cùng các cơn đau khó chịu. Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh, cho thấy bệnh nhân do té ngã nên bị đứt dây chằng chéo sau ở cấp độ 2: đứt bán phần và sụn chêm không bị ảnh hưởng.

DSC03746

DSC03702

Bệnh nhân được bác sĩ Trương Văn Tài và ê-kip phẫu thuật bệnh viện mổ và tái tạo dây chằng chéo sau bằng phương pháp All-inside.
All-inside là phương pháp phẫu thuật nội soi tiên tiến, vật liệu cố định mảnh ghép bằng titan, chỉ siêu bền giúp gân xương được cố định chắc chắn, sớm liền lại …đem lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp truyền thống như: ít xâm lấn, giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng, giảm đau trong - sau mổ, hồi phục nhanh.

DSC03743

DSC03755
Bác sĩ phẫu thuật lấy gân Hamstring chân trái làm mảnh ghép tái tạo dây chằng chéo sau cho bệnh nhân

DSC03743

Tuy nhiên đây là kỹ thuật cao, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật có tay nghề và kinh nghiệm.

Tác giả bài viết: BVQT Minh Anh