6 nhóm nguy cơ đột quỵ cao

Thứ năm - 05/09/2019 08:44
Đột quỵ thường đến như một cú sốc, đôi khi không có dấu hiệu báo trước nào, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thay đổi cuộc sống người bệnh một cách tiêu cực
dot quy minhanh 2
Đột quỵ thường để lại di chứng nặng nề cho người bệnh

►CẤP CỨU ĐỘT QUỴ

Cho đến nay, dù không xác định được nguyên nhân cụ thể, nhưng y học đã chỉ ra những yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Vì vậy, nếu ở độ tuổi trung niên (thường là như vậy), bạn cần để ý xem, liệu mình có thuộc về nhóm đối tượng có nguy cơ này không.

Nhóm có nguy cơ đột quỵ cao hơn người bình thường:

Gia đình có người bị đột quỵ:

Nếu gia đình có người thân từng bị đột quỵ, bạn có thể tăng nguy cơ đột quỵ do thói quen sống hoặc do yếu tố di truyền.

Mắc bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là một bệnh mạn tính, thường diễn tiến âm thầm, dễ dẫn đến các biến chứng về tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận... Người bị đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 2 đến 4 lần so với người bình thường.

Mắc bệnh cao huyết áp

caohuyetap
Theo dõi huyết áp thường xuyên giúp giảm nguy cơ đột quỵ

►ĐỘT QUY.

Huyết áp cao có thể gây ra bệnh về mạch máu, bao gồm cả bệnh tim và não. Bệnh có thể dẫn đến sự phát triển của những mạch máu khiếm khuyết, hình dạng bất thường. Chúng có thể bị vỡ nếu nó bị tác động bởi sự thay đổi huyết áp lớn.

Cholesterol trong máu cao

Cholesterol cao có thể hủy hoại các lớp áo trong của mạch máu khắp cơ thể, đặc biệt là tim và não. Cholesterol có xu hướng hình thành và gây xơ cứng mạch máu, tăng nguy cơ máu bị đóng cục, cản trở việc cung cấp máu lên não.

Người có bệnh lý về tim mạch

Những người bị một số bệnh lý về tim mạch như rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, suy tim... thường có nguy cơ đột quỵ rất cao.

Người nghiện thuốc lá

hut thuoc la minhanh
Thường xuyên hút thuốc lá gây viêm trong mạch máu, có thể hình thành cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ.

Theo nghiên cứu, những người hút thuốc lá ít hơn 11 điếu trong một ngày có khả năng bị đột quỵ cao hơn 46% so với những người không hút. Khi hút hai gói thuốc một ngày có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần. Bỏ thuốc lá là lựa chọn tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

Các Bác sĩ khuyến cáo những ai đang có một trong những vấn đề trên nên đến bệnh viện để tầm soát nguy cơ đột quỵ định kỳ. Điều này giúp bác sĩ biết những chỉ số của cơ thể, đưa ra những tư vấn về các nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra. Từ đó kịp thời điều chỉnh lối sống, cách sinh hoạt, có lộ trình điều trị phù hợp, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ hiệu quả.

Để được tư vấn và hỗ trợ khám tầm soát nguy cơ đột quỵ, Quý khách vui lòng liên hệ:

logo chuanBỆNH VIỆN QUỐC TẾ MINH ANH

Số 36 Đường số 1B, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP. HCM