Tin chi tiết

  Bước tiến mới trong điều trị bệnh xương khớp    (02/06/15)

 • Sáng 30/05/2015 tại Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, GS Nguyễn Quang Long đã có buổi báo cáo về công trình khoa học “Nghiên cứu tiêu chẩn hóa và tác dụng kháng viêm, giảm đau của cao xương cá sấu, ứng dụng trong điều trị bệnh tạo xương bất toàn”, kết quả bước đầu đáng khích lệ.

  GS Nguyễn Quang Long (đứng) báo cáo về công trình khoa học

  Đây là công trình khoa học được bắt đầu nghiên cứu từ năm 2010 do nhóm Kim Cương Tươi Đẹp thực hiện, đề tài là sự cộng tác của GS. Dược sĩ Nguyễn Minh Đức (ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh); GS Nguyễn Quang Long (Bệnh viện Quốc tế Minh Anh) và đơn vị điều chế cao xương cá sấu – Công ty Cá Sấu Hoa Cà. Điều đặc biệt của công trình là mang tính nhân đạo sâu sắc khi đối tượng nghiên cứu là các cháu nhỏ mắc bệnh tạo xương bất toàn, hay còn gọi là bệnh xương thủy tinh bẩm sinh, tập trung trên cả nước.

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam đánh gia cao công trình của nhóm nghiên cứu

  Bệnh tạo xương bất toàn (Osteogenesis imperfect)là một bệnh di truyền và không thể chữa khỏi (Plotkin 2010). Với căn bệnh này thì bệnh nhi có thể trạng yếu và gần như không có khả năng vận động. Đến hôm nay thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các phương pháp áp dụng chỉ làm giảm nguy cơ gãy xương trên bệnh nhi xương thủy tinh. Trong quá trình thực hiện công trình thì phẫu thuật các xương bị gãy, xương biến dạng cong queo là một trong bốn phương pháp được áp dụng. Bệnh viện Quốc tế Minh Anh là đơn vị thực hiện ca phẫu thuật xương thủy tinh đầu tiên trong chương trình với sự hỗ trợ của TS Phan Thị Hồ Hải.

  Dựa trên kết quả bước đầu thu được, nhóm nghiên cứu có đủ cơ sở lý luận vững chắc để giải thích cơ chế tác dụng của cao xương cá sấu trong điều trị căn nguyên thiếu hụt Collagen I trong bệnh tạo xương bất toàn. Trong hội thảo ngày 15/01/2015 với GS Gracieux (Canada) - Chủ tịch Hội Xương Thủy Tinh Thế Giới và Hoa Kỳ, mô hình điều trị của nhóm nghiên cứu có kết quả đáng ngạc nhiên, các bệnh nhi xương thủy tinh đã bớt gãy xương và có thể đi lại được bình thường, nếu so sánh kết quả của GS Gracieux dùng Biphosphonat thì bệnh nhi xương thủy tinh ở Mỹ chỉ có thể dùng xe lăn để di chuyển mà không tự đi được.

  Từ kết quả thu được của công trình thì cũng mở ra một hướng điều trị mới đối với bệnh loãng xương và thoái hóa khớp, một bệnh có tỉ lệ rất cao trong dân số. Thực tế TS Phan Thị Hồ Hải là người đã một lần gãy xương do tai nạn, mặc dù tuổi lớn nhưng khi áp dụng phương pháp điều trị trên thì hiệu quả đáng ghi nhận, đến hôm nay Má Hải vẫn tiếp tục làm việc bình thường tại Bệnh viện Quốc tế Minh Anh và cống hiến cho ngành Y. Trong thời gian tới nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện công trình và ứng dụng trong điều trị các bệnh lý về xương khớp.

  TS Phan Thị Hồ Hải (đứng)chia sẻ về trường hợp của chính mình

  Hoàng Thao

Ý kiến của bạn về bài viết này
Họ tên : (*)   Email : (*)
. Telex VNI VIQR Tắt bộ gõ
(*) Nhập mã bảo vệ :

Hỗ trợ trực tuyến
Xem BMI của bạn
Chiều cao: cm
Cân nặng: kg
 
BMI của bạn:

BMI < 18.5 : Bạn nhẹ cân
18.5 < BMI < 25 : Bạn bình thường
25 < BMI < 30 : Bạn thừa cân
30 < BMI < 35 : Bạn bị béo phì ( độ 1 )
35 < BMI < 40 : Bạn bị béo phì ( độ 2 )
BMI > 40 : Bạn quá béo phì

Lượng Kalo theo độ tuổi
Giới tính:
Chiều cao: cm
Cân nặng: kg
Tuổi:  
 
Bạn cần khoảng kcal mỗi ngày
Thăm dò ý kiến
Quý khách đánh giá thế nào về thái độ 
phục của NV y tế tại BVQT Minh Anh ?
Thân thiện, nhiệt tình
Chấp nhận được
Chưa tốt
Đang online : 15
Tổng luợt truy cập : 2335039

thiet ke nha