Tái tạo thành mạch trên bệnh nhân giãn phình tĩnh mạch cảnh trong    (08/08/17)

• Bệnh nhân Trần Thị Thanh T (55 tuổi), thành phố Hồ Chí Minh: Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy túi phình tĩnh mạch cảnh ngoài # 28 x 30 x 18mm, tĩnh mạch cảnh trong giãn phồng đoạn thấp # 16 x 28mm. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt túi phình và khâu tạo hình tĩnh mạch cảnh trong tại Bệnh viện quốc tế Minh Anh sáng 30/06/2017.

ThS. BS Lê Phi Long (trái) thực hiện phẫu thuật

Tĩnh mạch cảnh là tên gọi của một trong bốn tĩnh mạch lớn nhận máu từ đầu và cổ về tim. Có hai loại tĩnh mạch cảnh mỗi bên cổ được gọi là tĩnh mạch cảnh trong và tĩnh mạch cảnh ngoài.

Quá trình phẫu thuật bộc lộ túi phình tĩnh mạch cảnh trong bệnh nhân Thanh T

Các tĩnh mạch cảnh ngoài nằm sát dưới da, vận chuyển máu từ các phần ngoài của đầu và cổ về tim. Tĩnh mạch cảnh trong nằm sâu hơn, chuyên vận chuyển máu từ các mô sâu trong cổ và từ bên trong hộp sọ. Tĩnh mạch cảnh trong lớn gấp nhiều lần tĩnh mạch cảnh ngoài và là các tĩnh mạch quan trong nhất. Nếu tĩnh mạch cảnh trong bị vỡ sẽ gây chấn thương nghiêm trọng do máu sẽ mất rất nhanh và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Tổng luợt truy cập : 2192800