Tin chi tiết

  Thanh niên mặc cảm vì tuyến vú nữ hóa    (26/06/17)

 • Con chào bác sĩ! Con năm nay 17 tuổi, con đi khám phát hiện bị nữ hoá tuyến vú nhưng bác sĩ lại bảo khi con lớn sẽ tự khỏi. Nhưng con tra trên mạng thì thấy nhiều bạn khi lớn vẫn không khỏi, con rất buồn, tự ti và hoang mang về cơ thể mình! 

  Nhiều lần con có xin mẹ cho đi mổ nhưng mẹ không đồng ý. Con nghe nói có thuốc điều trị nhưng không khả quan cao nhưng con muốn thử. Xin bác sĩ gợi ý cho con thuốc để con có thể mua uống. Thật sự con rất đau khổ và mặc cảm, nhiều lúc con chỉ muốn chết đi cho xong

  Đng TK..........

  Theo PGS TS Nguyễn Hoài Nam, Cố vấn y khoa Bệnh viện quốc tế Minh Anh

  Nữ hóa tuyến vú là bệnh hay gặp ở con trai tuổi dậy thì và thành niên. Ngoại trừ cảm giác đau, sưng nhẹ tuyến vú và vấn đề thẩm mỹ mất tính đàn ông thì nữ hóa tuyến vú hầu như không gây tác hại gì đến bệnh nhân.

  Nữ hóa tuyến vú là sự phì đại mô vú ở nam giới. Dấu hiệu ban đầu là một khối mô đàn hồi hoặc khá rắn dưới hai đầu núm vú và sau đó lan rộng ra ngoài vùng vú. Phần mô phình to không phải là mô mỡ mà là mô các tuyến. 50% số trường hợp, sự phình to xảy ra ở cả hai bên ngực, một số trường hợp khác chỉ xảy ra ở một bên.

  Sự phì đại mô vú có thể gây đau đớn hoặc tang nhạy cảm vùng ngực. Điều này nên cần có sự kiểm tra của bác sĩ. Nữ hóa tuyến vú có thể trông như một khối u nhỏ mà ngày càng trở nên nhạy cảm hơn khi lớn dần.

  Nguyên nhân của tình trạng trên

  Nữ hóa tuyến vú thường xảy ra ở lứa tuổi ấu thơ, dậy thì hoặc trưởng thành. Trong cơ thể nam giới tồn tại cả hóc môn sinh dục nam testosterone và hóc môn sinh dục nữ oestrogen điều khiển sự phát triển mô vú. Khi có sự biến đổi về tỉ lệ giữa testosterone và oestrogen (nghĩa là có sự mất cân bằng về mức độ giữa hai hóc môn này với sự gia tăng lượng hóc môn oestrogencao hơn), mô vú có thể phình to.

  Một số nam giới mắc chứng nữ hóa tuyến vú có mức độ oestrogen cao hơn ngưỡng bình thường.

  Một số bé trai mới sinh có mô vú phình to vì sự hấp thu oestrogen từ mẹ trong thời kì mang thai. Mức oestrogen sẽ giảm xuống sau khi sinh nên triệu chứng chỉ mang tính tạm thời.

  Vào giữa hoặc cuối giai đoạn dậy thì oestrogen được sản xuất nhiều hơn testosterone bởi tinh hoàn đang phát triển cho đến khi bắt đầu sản xuất testosterone ở mức trưởng thành. Nữ hóa tuyến vú bắt đầu trong giai đoạn dậy thì thường sẽ tự khỏi, nhưng có thể sẽ tiếp tục vào giai đoạn trưởng thành ở 5% nam thanh niên.

  Nam giới càng có tuổi thì sẽ có sự tụt giảm nồng độ testosterone và có thể dẫn đến nữ hóa tuyến vú.

  Nữ hóa tuyến vú còn có thể được gây ra bởi vấn đề về di truyền, một số bệnh mãn tính (đặc biệt bệnh thận hoặc gan) hoặc bởi sử dụng một số loai thuốc. Nam giới sử dụng hóc môn tổng hợp dùng để tăng khối lượng cơ hoặc trong thể thao thường dễ mắc phải chứng này. Ở một số trường hợp hiếm gặp, nữ hóa tuyến vú có thể gây ra bởi khối u ở tinh hoàn hoặc tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều oestrogen.

  Điều trị thế nào ?

  Một số loại thuốc đã được kiểm chứng có khả năng điều trị nữ hóa tuyến vú ở nam giới không có vấn đề liên quan đến hóc môn, dù tỉ lệ thành công khác nhau ở những nghiên cứu khác nhau. Việc sử dụng thuốc kháng oestrogen để ức chế hoạt động của oestrogen, tăng lượng testosterone và điều chỉnh sự cân bằng oestrogen-testosterone có thể giúp cải thiện tình trạng ở một số người.

  Phẫu thuật có thể giúp ích một số người mà chứng nữ hóa tuyến vú đã xuất hiện trong một khoảng thời gian dài hoặc khi việc sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả. Một số loại thuốc nội tiết tố như Tamoxifen chỉ có tác dụng giảm đau và có nhiều tác dụng phụ khi sử dụng thời gian dài

  Phẫu thuật hút mỡ có hiệu quả khá tốt trong việc loại bỏ mô mỡ thừa, đặc biệt ở những người đàn ông lớn tuổi, và một phần mô vú bị xơ hóa có thể được loại bỏ. Tuy nhiên, ở những người đàn ông trẻ tuổi hơn, việc cắt bỏ phần mô thừa ở gốc quầng vú thường phải cần được tiến hành. Tuy phần da căng bởi nữ hóa tuyến vú sẽ tự điều chỉnh theo thời gian sau phẫu thuật, đặc biệt nếu dụng cụ áp suất được sử dụng, và thường phần da thừa cần được loại bỏ.

  Hoàng Thao tổng hợp

Ý kiến của bạn về bài viết này
Họ tên : (*)   Email : (*)
. Telex VNI VIQR Tắt bộ gõ
(*) Nhập mã bảo vệ :

Hỗ trợ trực tuyến
Xem BMI của bạn
Chiều cao: cm
Cân nặng: kg
 
BMI của bạn:

BMI < 18.5 : Bạn nhẹ cân
18.5 < BMI < 25 : Bạn bình thường
25 < BMI < 30 : Bạn thừa cân
30 < BMI < 35 : Bạn bị béo phì ( độ 1 )
35 < BMI < 40 : Bạn bị béo phì ( độ 2 )
BMI > 40 : Bạn quá béo phì

Lượng Kalo theo độ tuổi
Giới tính:
Chiều cao: cm
Cân nặng: kg
Tuổi:  
 
Bạn cần khoảng kcal mỗi ngày
Thăm dò ý kiến
Quý khách đánh giá thế nào về thái độ 
phục của NV y tế tại BVQT Minh Anh ?
Thân thiện, nhiệt tình
Chấp nhận được
Chưa tốt
Đang online : 8
Tổng luợt truy cập : 2335031

thiet ke nha