Tin chi tiết

  Ngưng thở khi ngủ có thể tăng nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường    (18/10/17)

 • Theo các nhà nghiên cứu, những người trẻ tuổi và trung niên bị ngừng thở khi ngủ với các triệu chứng như ngủ ngáy và buồn ngủ ban ngày quá mức có thể có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường.

  ►NGÁY VÀ HỘI CHỨNG NGƯNG THỞ LÚC NGỦ 

  ►NGƯNG THỞ KHI NGỦ: TẦM SOÁT VÀ ĐIỀU TRỊ

  Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một căn bệnh mạn tính tiềm ẩn nghiêm trọng liên quan đến sự ngừng thở ngắt quãng trong khi ngủ.

  Các kết quả nghiên cứu cho thấy ngừng thở khi ngủ có thể tăng gấp 4 lần nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi. Tương tự, so với những người không bị ngưng thở khi ngủ, những người bị ngưng thở ở mức trung bình có nguy cơ bị tiểu đường cao gấp 3 lần. Tác giả chính của nghiên cứu Yun Li, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ thuộc Đại học bang Pennsylvania cho biết: “Với mối liên quan chặt chẽ hơn của chứng ngưng thở khi ngủ với những bất thường về chuyển hoá trong nhóm tuổi này, cần tập trung giám sát các chỉ số về các triệu chứng chuyển hóa hàng năm và các can thiệp lối sống như kiểm soát cân nặng, chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát căng thẳng”. Nếu không được điều trị, chứng ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ, bao gồm huyết áp cao, đột qụy, suy tim, nhịp tim bất thường và nhồi máu cơ tim.

  Ông Li cũng cho biết: “Phát hiện sớm và điều trị chứng ngưng thở khi ngủ từ thể nhẹ đến trung bình giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch trong tương lai”. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sleep, nghiên cứu tiến hành trên 1.741 người trưởng thành.

  Những người tham gia đã hoàn thành một cuộc phỏng vấn về tiền sử bệnh chi tiết trước khi tiến hành nghiên cứu và đã được đánh giá trung khu điều khiển giấc ngủ trong một nghiên cứu về giấc ngủ. Những người không bị tăng huyết áp hoặc tiểu đường trước khi tiến hành nghiên cứu được theo dõi sau 10 năm.

  (theo BS. Tuyết Mai/SKĐS)

Ý kiến của bạn về bài viết này
Họ tên : (*)   Email : (*)
. Telex VNI VIQR Tắt bộ gõ
(*) Nhập mã bảo vệ :

Hỗ trợ trực tuyến
Xem BMI của bạn
Chiều cao: cm
Cân nặng: kg
 
BMI của bạn:

BMI < 18.5 : Bạn nhẹ cân
18.5 < BMI < 25 : Bạn bình thường
25 < BMI < 30 : Bạn thừa cân
30 < BMI < 35 : Bạn bị béo phì ( độ 1 )
35 < BMI < 40 : Bạn bị béo phì ( độ 2 )
BMI > 40 : Bạn quá béo phì

Lượng Kalo theo độ tuổi
Giới tính:
Chiều cao: cm
Cân nặng: kg
Tuổi:  
 
Bạn cần khoảng kcal mỗi ngày
Thăm dò ý kiến
Quý khách đánh giá thế nào về thái độ 
phục của NV y tế tại BVQT Minh Anh ?
Thân thiện, nhiệt tình
Chấp nhận được
Chưa tốt
Đang online : 71
Tổng luợt truy cập : 2330737

thiet ke nha