Tin chi tiết

  Ngáy và hội chứng ngưng thở lúc ngủ    (17/04/17)

 • Thở là điều kiện kiên quyết để duy trì sự sống. Mỗi ngày chúng ta thở khoảng 25,000 lần và cho đến lúc 70 tuổi, chúng ta có thể thở đến 600 triệu lần.  

  Hít thở  tạo thành quá trình trao đổi khí,  xảy ra do việc tiếp xúc giữa hồng cầu với không khí giàu oxy trong phế nang. Các hemoglobin có trong hồng cầu bắt giữ lấy các phân tử oxy và nhả ra các phân tử CO2 vào phế nang. Đây là chức năng cơ bản và thiết yếu nhất của hệ hô hấp. Hiển nhiên CO2 sẽ bị thải ra ngoài trong thì thở ra, còn O2 được đem đến cung cấp cho tế bào để đốt cháy nhiên liệu tạo ra năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Quá trình này cứ tiếp diễn từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây để duy trì chức năng cơ bản của sự sống.

  Vì vậy, thở là một hoạt động luôn diễn ra cho dù chúng ta muốn hay không. Thí dụ như khi chúng ta ngủ.

  BTV Khắc Phương (HTV) trao đổi với BSCK2. Nguyễn Thị Ngọc Bích

  ►NGƯNG THỞ KHI NGỦ: TẦM SOÁT VÀ ĐIỀU TRỊ 

  Có một hội chứng mang tên “Ngưng thở khi ngủ”. Đây là một sự rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc khi bệnh nhân ngủ đêm. Hội chứng này có thể dẫn tới thiếu oxy máu và liên quan đến chứng ngủ ngày quá nhiều.

  Theo ước tính, có 26% số người trưởng thành có nguy cơ cao bị hội chứng ngưng thở khi ngủ.

  Bình thường, đường hô hấp trên được nâng đỡ bởi các cấu trúc xương nhỏ và sụn,  bao quanh mũi và vùng hầu họng, giúp cho đường thở vẫn mở ra, không bị xẹp trong lúc ngủ, nhờ vậy không khí vẫn lưu thông từ mũi và miệng, vào trong phổi một cách dễ dàng. Tuy nhiên, đối với người bị hội chứng ngưng thở khi ngủ, những thành phần mô mềm như lưỡi và sụn của vùng hầu họng, bị tụt vào trong đường thở, kèm theo đó,  kích thước của đường hô hấp trên, bị giảm do sự phì đại quá mức của mô mềm bao  quanh đường hô hấp, dẫn đến xẹp đường hô hấp trên một phần hoặc hoàn toàn, gây tắc nghẽn lưu lượng khí,  kết hợp với giảm tín hiệu thần kinh đến các cơ hô hấp trong lúc ngủ, gây ra ngưng thở.

  Theo BSCK2. Nguyễn Thị Ngọc Bích: Giám đốc Y khoa; phụ trách phòng khám Hô hấp Bệnh viện quốc tế Minh Anh

  Những yếu tố nguy cơ của hội chứng ngưng thở khi ngủ đã được xác định bao gồm:

  - Béo phì: nhiều nhất.

  - Bất thường cấu trúc sọ mặt và mô mềm đường hô hấp trên:  Vị trí, kích thước bất thường xương hàm trên, hàm dưới, phì đại amiđan, mô lympho, VA, khoang mũi hẹp. Nghiên cứu cho thấy khi những yếu tố này càng tăng thì bệnh nhân càng dễ phát triển hội chứng ngưng thở khi ngủ.

  Ngoài ra, còn có những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn bao gồm:

  - Di truyền.

  - Hút thuốc lá

  - Sung huyết mũi.

  - Đái tháo đường đề kháng insulin

  - Các yếu tố khác: rượu, thuốc an thần, mãn kinh, nam giới tăng cao hơn nữ

  Hội chứng ngáy, ngưng thở khi ngủ dẫn đến những vấn đề gì?

  Khi bệnh nhân đến gặp bác sĩ than phiền vì triệu chứng ngủ ngáy và buồn ngủ vào ban ngày quá mức, bác sĩ khám lâm sàng phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ như: béo phì hoặc khám tai mũi họng nghi ngờ bất thường về cấu trúc sọ mặt và mô mềm của đường hô hấp trên, bệnh nhân sẽ được chỉ định đo đa ký giấc ngủ.

  Đa ký giấc ngủ là phương pháp đo ít nhất 7 tín hiệu: điện não đồ, điện mắt, điện cơ, điện tâm đồ, lưu lượng khí ở mũi, cử động gắng sức hô hấp của các cơ ở thành ngực và bụng,   độ bão hòa oxy.

  Bệnh nhân sẽ được gắn các điện cực theo dõi, đeo máy đo độ bão hòa oxy ở ngón tay, đeo dây đai ở ngực để theo dõi cử động hô hấp của ngực và bụng, đeo dây oxy ở mũi để đo lưu lương khí qua mũi. Phương pháp này sẽ thực hiện tại phòng theo dõi giấc ngủ có camera quan sát, tín hiệu sẽ được truyền về máy theo dõi của kỹ thuật viên. Phòng theo dõi giấc ngủ được thiết kế đầy đủ tiện nghi giống như ở nhà để tạo cho bệnh nhân có một giấc ngủ tự nhiên như thường ngày.

  Nếu bệnh nhân vừa có có triệu chứng ngủ ngáy và buồn ngủ ban ngày nhiều kèm trên đa ký giấc ngủ có ghi nhận có tổng số đợt ngưng thở lớn hơn 5 lần trong 1 giờ khi ngủ và mỗi đợt ngưng thở kéo dài ít nhất là 10 giây, thì bệnh nhân được chẩn đoán có hội chứng ngưng thở khi ngủ.

  Các thông số xác định mức độ của bệnh để có điều trị phù hợp

  Điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ tùy thuộc vào mức độ nhẹ, trung bình hay nặng.

  Mức độ nhẹ: chủ yếu thay đổi lối sống: giảm cân, dùng gối tránh ngáy, ngủ tư thế nghiêng, tránh sử dụng rượu, thuốc lá, thuốc an thần. Hoặc dùng dụng cụ nâng hàm: một dùng cụ gắn ở miệng có tác dụng đưa hàm dưới ra trước, tăng khoảng trống của vùng hầu và vùng sau đáy lưỡi, giảm tính xẹp của vùng hầu.

  Mức độ trung bình: một số bệnh nhân được điều trị theo phương pháp phẫu thuật tạo hình vòm miệng hầu lưỡi gà nếu nguyên nhân gây hội chứng ngưng thở khi ngủ là do bất thường về cấu trúc vùng tai mũi họng: khi đó bệnh nhân sẽ được cắt amidan, lưỡi gà và vòm khẩu cái sau.

  Mức độ nặng: thở áp lực dương liên tục trong lúc ngủ với máy thở CPAP, gắn với mặt nạ mũi hoặc mặt nạ miệng, được chỉ định đối với các trường hợp hội chứng ngưng thở khi ngủ mức độ trung bình và nặng

  Lời khuyên của thầy thuốc

  Để phòng ngừa hội chứng Ngáy ngưng thở khi ngủ, các nhà chuyên môn khuyên mọi người nên:

  Có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý, để tránh thứa cân, béo phì.

  Thể dục hàng ngày và thường xuyên để giảm bớt lượng mỡ thừa và tăng trương lực cơ, đặc biệt là ở người già.

  Không lạm dụng rượu bia .

  Không dùng các chất gây nghiện và thuốc an thần khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

  Phát hiện và điều trị sớm các bệnh như: nhược cơ, liệt cơ, to đầu chi, tăng huyết áp, đái tháo đường…

  Tầm soát và khám bệnh sớm khi có các triệu chứng như: Ngáy, thức giấc ban đêm, thở gián đoạn khi ngủ, tiểu đêm, mệt vào hôm sau, đau đầu buổi sáng, buồn ngủ ngày nhiều, giảm trí nhớ…

  Hoàng Thao tổng hợp

Ý kiến của bạn về bài viết này
Họ tên : (*)   Email : (*)
. Telex VNI VIQR Tắt bộ gõ
(*) Nhập mã bảo vệ :

Hỗ trợ trực tuyến
Xem BMI của bạn
Chiều cao: cm
Cân nặng: kg
 
BMI của bạn:

BMI < 18.5 : Bạn nhẹ cân
18.5 < BMI < 25 : Bạn bình thường
25 < BMI < 30 : Bạn thừa cân
30 < BMI < 35 : Bạn bị béo phì ( độ 1 )
35 < BMI < 40 : Bạn bị béo phì ( độ 2 )
BMI > 40 : Bạn quá béo phì

Lượng Kalo theo độ tuổi
Giới tính:
Chiều cao: cm
Cân nặng: kg
Tuổi:  
 
Bạn cần khoảng kcal mỗi ngày
Thăm dò ý kiến
Quý khách đánh giá thế nào về thái độ 
phục của NV y tế tại BVQT Minh Anh ?
Thân thiện, nhiệt tình
Chấp nhận được
Chưa tốt
Đang online : 45
Tổng luợt truy cập : 2382882

thiet ke nha