Tin chi tiết

  Bệnh hẹp khúc nối niệu quản-bể thận    (16/03/17)

 • Tắc nghẽn khúc nối bể thận-niệu quản được định nghĩa là tắc nghẽn nước tiểu từ thận xuống niệu quản đoạn gần thận. Tình trạng hay gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng ở người lớn cũng gặp trường hợp hẹp khúc nối này do phẫu thuật hoặc bệnh lý làm cho niệu quản đoạn trên viêm xơ hẹp.   

  Hẹp khúc nối là nguyên nhân hàng đầu gây thận ứ nước, bệnh nhân thường có triệu chứng đau, tiểu máu, nhiễm trùng tiểu, khối to sờ được. Khi có siêu âm thì chẩn đoán được sớm hơn. Ban đầu chỉ là theo dõi bảo tồn, can thiệp khi nào dẫn lưu thận kém hay làm ảnh hưởng tới hoạt động của thận. 

  Tần suất

  - Siêu âm phát hiện dãn đường tiết niệu trên khoảng 1/100 thai phụ. Tuy nhiên, chỉ 1 trong 500 chẩn đoán có vấn đề tiết niệu

  - Hẹp khúc nối phát hiện trong 50% các trường hợp thận ứ nước tiền sản

  - Tỷ lệ nam/nữ là 3-4/1

  - Tổng quát, thận trái ứ nước gặp nhiều hơn thận phải

  - Ít gặp người lớn so với trẻ em

  Nguyên nhân

  - Tắc nội sinh do hẹp, do sẹo của van niệu quản.

  - Thiểu sản niệu quản có thể gây nhu động bất thường qua khúc nối. Bất đối xứng của thành cơ có thể ức chế nhu động niệu quản tống xuất nước tiểu ra khỏi bể thận.

  - Sự cắm niệu quản vào bể thận cao quá có thể làm thay đổi hình dạng và cản trơ sự tống xuất nước tiểu từ bể thận xuống niệu quản.

  - Do bất thường của mạch máu cực dưới thận làm kẹt niệu quản cản trở nước tiểu từ trên thận xuống . Mạch máu quanh khúc nối thường có kèm với hẹp khúc nối hay là sản phẩm của thận ứ nước bể thận dãn làm thay đổi cấu trúc mạch máu.

  - Thận xoay và thận di động quá mức có thể gây tắc nghẽn từng hồi phụ thuộc vào vị trí tương đối của thận và niệu quản.

  - Hẹp khúc nối thứ phát có thể gây ra bởi trước đây có phẫu thuật điều trị những bệnh khác (bệnh sỏi thận) hoặc do phẫu thuật sửa hẹp khúc nối trước đó. Do hình thành sẹo.

  - Hẹp khúc nối có 2 bên 10%

  Triệu chứng lâm sàng

  Sơ sinh có thận ứ nước nên đánh giá toàn vẹn để loại trừ bệnh trào ngược, siêu âm thận sớm sau khi sinh. Nếu siêu âm thận thấy thận ứ nước mà không có trào ngược, thì xạ hình thận với thuốc lợi tiểu để định lượng chức năng thận và mức độ tắc nghẽn. 

  Bệnh nhân là trẻ lớn thường có dấu hiệu nhiễm trùng tiểu, hay đau vùng hông lưng từng cơn, tiểu máu nếu có nhiễm trùng tiểu. 

  Người lớn có hẹp khúc nối mà có ắc nghẽn  thường có những triệu chứng khác nhau, đau lưng, đau hông, nhiễm trùng tiểu và/hoặc viêm đài bể thận cấp. Bệnh sử chi tiết có thể liên quan tới khi uống nhiều nước hay sử dụng lợi tiểu. 

  Bắt đầu từ 21/02/2017, các bệnh về chuyên khoa tiết niệu, thận học và nam khoa sẽ do Giáo sư - Tiến sĩ Y học Trần Ngọc Sinh trực tiếp khám và điều trị  tại Bệnh viện quốc tế Minh Anh

  Như đã lưu ý trên, dãn hệ thống bài tiết trong thận hay thận ứ nước không có nghĩa là có tắc nghẽn. Đặc biệt ở trẻ em, dãn bể thận sẽ theo dõi bằng theo dõi chẩn đoán hình ảnh học hàng loạt (serial) để theo dõi tình trạng dãn của hệ thống bài tiết của thận, độ dầy của chủ mô thận và/hoặc có hiện diện của sẹo, và chức năng. Phẫu thuật được chỉ định khi theo dõi thấy tình trạng dãn ngày càng tăng và thay đổi chức năng thận.

  Hoàng Thao tổng hợp

Ý kiến của bạn về bài viết này
Họ tên : (*)   Email : (*)
. Telex VNI VIQR Tắt bộ gõ
(*) Nhập mã bảo vệ :

Hỗ trợ trực tuyến
Xem BMI của bạn
Chiều cao: cm
Cân nặng: kg
 
BMI của bạn:

BMI < 18.5 : Bạn nhẹ cân
18.5 < BMI < 25 : Bạn bình thường
25 < BMI < 30 : Bạn thừa cân
30 < BMI < 35 : Bạn bị béo phì ( độ 1 )
35 < BMI < 40 : Bạn bị béo phì ( độ 2 )
BMI > 40 : Bạn quá béo phì

Lượng Kalo theo độ tuổi
Giới tính:
Chiều cao: cm
Cân nặng: kg
Tuổi:  
 
Bạn cần khoảng kcal mỗi ngày
Thăm dò ý kiến
Quý khách đánh giá thế nào về thái độ 
phục của NV y tế tại BVQT Minh Anh ?
Thân thiện, nhiệt tình
Chấp nhận được
Chưa tốt
Đang online : 22
Tổng luợt truy cập : 2330660

thiet ke nha