Hậu quả của nuốt khan    (18/02/17)

• Lời kể của một giảng viên đại học trẻ tuổi tại Thành phố Hồ Chí Minh

►QUÁ NGUY HIỂM KHI NHÀ THUỐC BÁN THUỐC VÀ CẮT LẺ RA NHƯ THẾ NÀY

Dân mình gọi ăn không kèm canh là ăn khô, nuốt không nước là nuốt khan. Những qui tắc mẹ dạy từ nhỏ là uống thuốc phải uống với nước, mà phải là nước lọc, đun sôi để nguội mới tốt. Thế nhưng khi lớn lên những điều này đều rơi rụng hết (kiểu như mẹ dạy rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh vậy), vì thấy đôi lúc nuốt trọng viên thuốc mà không sao cả, nên cứ thế làm tới.

Cho đến một dịp đi công tác về Miền tây vài ngày với bộ môn, trên đường về lại Saigon bằng chuyến xe đêm, cái cảm giác nhức đầu đánh thức làm tôi trằn trọc miết, mệt quá…! Cầm viên thuốc giảm đau rồi ngần ngừ, không có nước, mọi người xung quanh đều ngủ cả... thôi nuốt đại cho rồi, thuốc này mình uống hoài, có sao đâu!!!

2 ngày sau, sao mà nặng ngực, nuốt cứ nghèn nghẹn thế này? Ra cô bán thuốc tây gần nhà mua thử 1 ngày thuốc uống,  vẫn cứ sao sao ấy, nuốt thì đau, ăn thì nhợn ói, uống sữa cũng nhói ở trước ngực, nằm xuống cứ như bị đá đè, khó chịu không ngủ nổi. Đi khám hết tai mũi họng đến tim mạch, làm hết soi tai mũi họng; siêu âm tim, xq tim phổi, điện tim cũng chẳng thấy gì...Bác sĩ đề nghị nội soi thực quản - dạ dày !!!

Trời ạ, lần trước dắt mẹ đi soi, ói lên ói xuống, mật xanh mật vàng có đủ, giờ bác sĩ nói soi là sao, có cách gì thay thế không bác sĩ? Cái sợ làm tôi nấn ná thêm 1 ngày để hỏi thăm nơi nội soi dạ dày - thực quản không đau, và kết quả sau khi đã nội soi không đau tại Bệnh viện quốc tế Minh Anh là "Viêm loét thực quản giữa" mà nguyên nhân do viên thuốc nuốt khan cách đó 4 đêm (!)

Thực quản viêm loét, hậu quả của thói quen nuốt khan

►KỸ THUẬT NỘI SOI DẠ DÀY KHÔNG ĐAU

"Ơn trời, bệnh ở đây rồi!", chỉ sau vài ngày dùng thuốc, cái cô gái vật vã, mệt lả như tàu lá héo là tôi đã trở lại hớn hở, tươi tắn và thèm được ăn như phải nhịn hàng thế kỷ!

Thế đấy, bạn ơi, lời mẹ dạy chớ có sai, đừng bao giờ nuốt khan viên thuốc nữa nhé. Kinh nghiệm này làm tôi phải trả giá bằng 4 ngày đêm như địa ngục đấy. Và nhất là đừng sợ nội soi vì đã có nội soi không đau rồi nhé

BSCK1. Nguyễn Thị Bích Thủy
    Trưởng PK Tiêu hóa - Gan mật BVQT Minh Anh