Quá nguy hiểm khi nhà thuốc bán thuốc và cắt lẻ ra như thế này    (04/02/17)

• Theo BSCK1. Nguyễn Thị Bích Thủy: Trưởng phòng khám tiêu hóa – gan mật Bệnh viện quốc tế Minh Anh:

Ca khai trương đầu năm nay là một bệnh nhân 59 tuổi lỡ uống thuốc luôn vỏ bao, kích thước khoảng 1,2cm x 1cm, gây tắc nghẽn thực quản từ mùng 3 tết nhưng phải chờ đến mùng 6 mới có thể soi gắp dị vật (dù đã đi 3 bệnh viện nhưng chỉ chụp CT và uống sữa cầm hơi). Bệnh nhân này đã từng vướng hột me ở thực quản và tôi đã lấy ra 6 tháng trước, nhưng lần này do vỏ bao thuốc cắm vào thành thực quản đã lâu và khá sâu nên tôi không dám kéo ra, sợ rách thực quản dạng "chẻ rau muống" vì vỏ thuốc quá sắc bén, phải gởi bệnh viện Chợ Rẫy có dụng cụ cắt nhỏ viên thuốc mới lấy ra được, hiện tôi đang tiếp tục theo dõi biến chứng sau gắp dị vật.

Mong rằng các bạn bán thuốc và người bệnh lưu ý đừng cắt thuốc kiểu này nhé (Đây là ca thứ tư tôi gặp, những ca trước đều gắp được vì mới nuốt là đi khám ngay, còn ca này lại chờ đến hết tết).

Thuốc viên nén đóng vỉ, dân mình hay cắt rời từng viên, đóng thành từng phần uống sáng trưa chiều cho tiện, nhưng khi uống lại bỏ cả vốc thuốc vào miệng làm cái ực mà không để ý có thuốc chưa bóc vỏ.

Viên thuốc trong vỉ cắt ra với cạnh sắc nhọn, nếu nuốt phải thì thật đáng sợ

Nhìn qua ống nội soi viên thuốc còn vỉ nhựa kẹt ở thực quản giữa, dùng kềm 3 chạc gắp được rồi nhưng không kéo ra được, chỉ thấy dùn niêm mạc lại mà viên thuốc cứ bình chân như vại, quyết định hội chẩn ngoại lồng ngực để cùng xử lý với nội soi.

Sáu tháng trước cũng ở bệnh nhân này đã nuốt hột me khi ăn canh chua nhưng không nhớ, chỉ khi mình gắp ra được rồi mới xác định là hột me !!! (cũng khá to # 1,5cm)