Tin chi tiết

  15 phút yêu đôi chân, khỏe mỗi ngày    (12/12/16)

 • Hoạt động nằm trong chương trình “15 phút yêu đôi chân, khỏe mỗi ngày” do Hội Tĩnh Mạnh TP HCM và Sở Y Tế TP HCM tổ chức sáng 10/12 tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP HCM thu hút hơn 1.000 cùng đi bộ kêu gọi cộng đồng thay đổi lối sống để phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch

  Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Hội Tĩnh mạch TP HCM cho biết chương trình nhằm mục đích nâng cao nhận thức và kêu gọi cộng đồng tạo lập thói quen đi bộ 15 phút mỗi ngày để phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch. Căn bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây nhiều phiền toái bởi cảm giác đau nhức triền miên, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc.

  Một nghiên cứu khoa học đăng trên trên tạp chí y khoa The Lancet cho thấy người Việt Nam rất lười vận động, tỷ lệ tập thể dục 30 phút mỗi ngày chiếm không quá 15% dân số. Các chuyên gia khuyến cáo thói quen lười vận động là yếu tố nguy cơ dẫn đến rất nhiều căn bệnh mạn tính, nhất là làm nặng thêm tình trạng suy tĩnh mạch chi dưới vốn rất phổ biến ở nước ta hiện nay.

  Bác sĩ Hoài Nam giải thích suy tĩnh mạch chi dưới mạn tính là tình trạng tĩnh mạch ở chân không còn thực hiện được đầy đủ chức năng của nó, làm cho máu bị ứ đọng ở chân dẫn đến tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch. Tỷ lệ mắc bệnh 30-40% dân trưởng thành, trong đó phụ nữ mắc nhiều hơn nam giới.

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam (giữa) cùng một số bác sĩ BVQT Minh Anh tham dự chương trình

  Suy tĩnh mạch là bệnh lý tiến triển, từ triệu chứng khó chịu ở cẳng chân như đau, nặng chân, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến giãn tĩnh mạch, phù chân. Nặng hơn có thể tiến triển đến chàm, loét chân gây mất thẩm mỹ, chi phí điều trị tương đối tốn kém.

  Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Việt Thành, giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP HCM, cho biết bệnh suy tĩnh mạch có thể phòng ngừa bằng cách đơn giản là đi bộ 15 phút mỗi ngày. Người đã bị suy giãn tĩnh mạch càng nên đi bộ kết hợp với dùng thuốc làm vững thành mạch, chống viêm và mang vớ y khoa. Đi bộ giúp đẩy máu từ hệ tĩnh mạch sâu về tim tốt hơn, làm giảm áp lực của hệ tĩnh mạch nông, nhờ đó giảm các triệu chứng và biểu hiện lâm sàng của bệnh suy tĩnh mạch. 

  Nghiên cứu trên thế giới cho thấy những người suy tĩnh mạch mạn tính đi bộ dưới 10 phút mỗi ngày có nguy cơ loét chân cao hơn nhóm duy trì hoạt động thể dục tích cực trên 10 phút. Các hiệp hội phẫu thuật mạch máu trên thế giới đều khuyến cáo bệnh nhân suy tĩnh mạch nên đi bộ.

  Lưu ý, người bệnh chưa có thói quen đi bộ thì nên bắt đầu từ từ, sau đó tăng dần thời lượng và quãng đường. Giai đoạn đầu có thể sẽ thấy khó chịu hoặc đau chân, nhưng về sau sẽ cải thiện dần. Đi bộ cần sự di chuyển linh hoạt của cổ chân mới mang lại hiệu quả cao. Khi đi, đặt gót chân xuống trước sau đó đặt cả bàn chân tiếp đất. Những người bị loét chân do suy tĩnh mạch, vận động cổ chân bị hạn chế nên cần được vật lý trị liệu cổ chân và liệu pháp giảm đau trước khi đi bộ.

  Hoàng Thao tổng hợp
  (nguồn: vnexpress)
Ý kiến của bạn về bài viết này
Họ tên : (*)   Email : (*)
. Telex VNI VIQR Tắt bộ gõ
(*) Nhập mã bảo vệ :

Hỗ trợ trực tuyến
Xem BMI của bạn
Chiều cao: cm
Cân nặng: kg
 
BMI của bạn:

BMI < 18.5 : Bạn nhẹ cân
18.5 < BMI < 25 : Bạn bình thường
25 < BMI < 30 : Bạn thừa cân
30 < BMI < 35 : Bạn bị béo phì ( độ 1 )
35 < BMI < 40 : Bạn bị béo phì ( độ 2 )
BMI > 40 : Bạn quá béo phì

Lượng Kalo theo độ tuổi
Giới tính:
Chiều cao: cm
Cân nặng: kg
Tuổi:  
 
Bạn cần khoảng kcal mỗi ngày
Thăm dò ý kiến
Quý khách đánh giá thế nào về thái độ 
phục của NV y tế tại BVQT Minh Anh ?
Thân thiện, nhiệt tình
Chấp nhận được
Chưa tốt
Đang online : 84
Tổng luợt truy cập : 2060542

thiet ke nha

Thiet ke nha dep

mau nha dep

thiet ke nha dep

Cong ty xay nha uy tin

cong ty thiet ke nha dep

Mau thiet ke nha dep tai tphcm

thiet ke biet thu dep

mau thiet ke nha pho mat tien 7m

Mau thiet ke nha dep

Cong ty thiet ke nha dep sai gon

nha pho dep

thi cong nha xuong

biet thu dep

thiet ke noi that

Nem cao su gia re tai tphcm

Tu sat quan ao gia re

Nem cao su gia re

Ruot goi gia re tai tp hcm

thi cong nha xuong gia re

thiet ke noi that chung cu