Laser nội mạch, bước tiến mới trong điều trị dãn tĩnh mạch chân    (18/02/16)

• >> 10 CÂU HỎI VỀ BỆNH SUY TĨNH MẠCH

>> ĐIỀU TRỊ BỆNH SUY TĨNH MẠCH CHI DƯỚI BẰNG SÓNG CAO TẦN TẠI VIỆT NAM

>> BỆNH NHÂN THỨ 1.000 ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG SÓNG CAO TẦN

>> SUY TĨNH MẠCH MẠN TÍNH, MỘT BỆNH CẦN PHÁT HIỆN SỚM

>> SUY TĨNH MẠCH LÀM GIẢM CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

>> 10 CÂU HỎI VỀ BỆNH SUY TĨNH MẠCH (PHẦN 2)

Phương pháp laser nội mạch được công bố trên thế giới vào năm 1999. Nguyên lý của phương pháp này là dùng năng lượng của ánh sáng laser làm triệt tiêu cáctĩnh mạch suy – dãnmất chức năng. Phương pháp này cho kết quả thành công cao, khoảng 97 – 98%, ít tai biến.Vàlà phương pháp điều trị ít xâm lấn, hiệu quả cao, thời gian lành bệnh ngắn, giúp người bệnh mau chóng trở lại với sinh hoạt, công việc thường ngày. Tại Việt Nam, phương pháp điều trị dãn tĩnh mạch chân bằng laser được triển khai từ giữa năm 2008. Cho đến nay, phương pháp này là một trong những lựa chọn hàng đầu trong điều trị bệnh dãn tĩnh mạch chân, theo khuyến cáo của Hội Tĩnh mạch TP HCM tại Bệnh viện Quốc tế Minh Anh.

Phương pháp điều trị laser được áp dụng cho các bệnh nhân bị dãn tĩnh mạch chân mà trong đó tĩnh mạch hiển dãn ≥ 5mm và có dòng máu trào ngược. Trước khi điều trị, người bệnh được khám, tư vấn, giải thích rõ ràng, làm một số xét nghiệm cần thiết. Bác sĩ vẽ bản đồ tĩnh mạch cần can thiệp laser qua siêu âm. Bác sĩ  rửa tay, mặc áo và mang găng vô trùng. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ, không cần phải gây mê hay gây tê tủy sống như trong phẫu thuật.

Bác sĩ thực hiện đâm kim vào tĩnh mạch hiển dưới siêu âm định vị và luồndây laser trong lòng tĩnh mạch.Vị trí của dây laser được kiểm tra kĩ càng qua siêu âm và ánh sáng dẫn đường của dây laser. Sau đó, bệnh nhân được tiêm dung dịch đệm dọc theo đường đi của tĩnh mạch nhằm giảm đau, và bảo vệ các mô xung quanh. Cuối cùng, bác sĩ phát tia laser để điều trị, làm triệt tiêu tĩnh mạch bị suy – dãn. Sau điều trị, bệnh nhân được quấn băng thun ép hoặc mang vớ tĩnh mạch và có thể xuất viện sau 2 giờ.

Quá trình điều trị giãn tĩnh mạch bằng laser nội mạch

Siêu âm để phát hiện các tĩnh mạch bị bệnh.

Gây tê tại chỗ.

Năng lượng laser được đưa tới tĩnh mạch bị bệnh qua một sợi dây dẫn có kích thước rất nhỏ.

Năng lượng cao của tia laser sẽ hủy các tĩnh mạch bị giãn ngay từ bên trong.

Ưu điểm của phương pháp laser nội mạch

Thời gian điều trị dưới 2 giờ.

Hiệu quả trông thấy rõ rệt.

Ít gây đau đớn.

Không cần gây mê toàn thân.

Không cần ở lại bệnh viện.

Không để lại sẹo.

“Tại Việt Nam, có hơn 77% không biết mình bị bệnh giãn tĩnh mạch. Trong đó 91,3% bệnh nhân không được điều trị và 8,7% được điều trị không đúng phương pháp.”

Với ưu thế điều trị trong ngày: bệnh nhân không cần nằm bệnh viện sau điều trị và có thể trở lại với công việc thường ngày ngay ngày hôm sau, phương pháp can thiệp bằng laser là sự lựa chọn nhiều ưu thế hơn so với phương pháp phẫu thuật trong điều trị bệnh suy – dãn tĩnh mạch chân. Thay lời kết, sự tiến bộ của y học ngày càng mở ra nhiều lựa chọn mới cho người thầy thuốc trong công tác điều trị cho bệnh nhân. Can thiệp laser nội mạch là một phương pháp mới nhiều ưu điểm hiện nay, đem lại chất lượng điều trị cao nhất cho người mắc bệnh dãn tĩnh mạch chân.

ThS. BS Nguyễn Văn Việt Thành

PCT Hội Tĩnh mạch học TP. HCM