Tin chi tiết

  Phương pháp mới đánh giá mức độ viêm và xơ gan    (06/10/15)

 • Bệnh gan mạn là một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh nặng và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hầu hết các bệnh gan mạn đều dẫn đến xơ hóa gan và tiến triển đến xơ gan. Xơ hóa là hậu quả của tổn thương mạn tính ở gan, biểu hiện bởi sự tích tụ cơ chất gian bào bất chấp nguyên nhân. Đánh giá chính xác giai đoạn xơ hóa gan rất quan trọng trong thực hành lâm sàng.

  Cho đến nay, sinh thiết gan vẫn được xem là tiêu chuẩn vàng để đánh giá mức độ xơ hóa gan. Tuy nhiên, sinh thiết gan là phương pháp xâm nhập có biến chứng, đồng thời bộc lộ một số hạn chế: kết quả bị ảnh hưởng bởi kích thước mẫu, vị trí sinh thiết và sự phân tích của các nhà giải phẫu bệnh.

  Ngoài đánh giá độ đàn hồi của gan, máy siêu âm  ACUSON S2000 còn phát hiện được những tổn thương tại phổi (hình minh họa)...

  Vì vậy, hiện nay trên thế giới đã và đang phát triển nhiều phương pháp đánh giá xơ hóa gan không xâm nhập. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy các phương pháp này có thể thay thế một phần sinh thiết gan với độ chính xác khác nhau. Chúng tôi giới thiệu một phương pháp mới nhất để đánh giá xơ hóa gan không xâm nhập trong bệnh gan mạn.

  ... và các u vú ở phụ nữ, vv... (hình minh họa)

  VAI TRÒ CỦA ĐÁNH GIÁ XƠ HÓA GAN

  Theo phân loại Metavir của giải phẫu bệnh, các giai đoạn xơ hóa gan bao gồm F0 (không có xơ hóa), F1 (xơ hóa khoảng cửa), F2 (xơ hóa khoảng cửa với vài cầu nối), F3 (xơ hóa bắt cầu) và F4 (xơ gan).

  Có 4 mức độ xơ hóa gan:

  • F0 → không xơ hóa.

  • F1 → xơ hóa nhẹ.

  • F2 → xơ hóa trung bình.

  • F3 →  nghiêm trọng (gan xơ hóa).

  • F4 →  chai gan (xơ gan) 

  Việc xác định mức độ xơ hóa gan có 3 vai trò chính sau đây:

  - Xác định mức độ tổn thương gan để quyết định bắt đầu điều trị , đặc biệt đối với viêm gan mạn do vi-rút C, để tránh tiến triển đến xơ gan khi có xơ hóa đáng kể.

  - Thiết lập chế độ theo dõi đặc biệt, xác định thời gian tối ưu để bắt đầu tầm soát biến chứng (ung thư tế bào gan, dãn tĩnh mạch thực quản…) đối với xơ hóa nặng.

  - Theo dõi điều trị: đánh giá tiến triển hay thoái triển xơ hóa gan. 

  Đánh giá độ đàn hồi của gan

  ÁP DỤNG CHO CÁC BỆNH GAN MẠN THƯỜNG GẶP

  Bệnh gan mạn do vi-rút

  Đa số các chỉ điểm sinh học và các kỹ thuật đo độ đàn hồi gan được nghiên cứu đầu tiên và nhiều nhất trên bệnh gan mạn do vi-rút C, sau đó cũng được áp dụng cho  bệnh gan mạn do vi-rút B.

  Các chỉ điểm thường được áp dụng trên nhóm bệnh lý gan này gồm các chỉ điểm đơn giản như APRI, FIB4 hay phức tạp hơn như Fibrotest, Hepascore, Fibrometer với độ chính xác trong đánh giá xơ hóa đáng kể > 0.7 và xơ hóa nặng hay xơ gan >0.8

  Về chẩn đoán hình ảnh, các kỹ thuật đo độ đàn hồi như TE, ARFI hiện đang được sử dụng khá nhiều, đặc biệt là kỹ thuật TE, trong đánh giá xơ hóa gan không xâm nhập đối với bệnh gan mạn do vi-rút với độ chính xác tốt (AUROC >0.8) trong đánh giá xơ hóa đáng kể và xuất sắc trong xơ hóa nặng và xơ gan (AUROC >0.9).

  Bệnh gan rượu

  Nghiên cứu phân tích tổng hợp về giá trị chẩn đoán các chỉ điểm sinh học trên bệnh gan rượu cho thấy ngoài FibroTest, FibroMeter A và Hepascore (AUROC >0,9 đối với xơ gan và >0,8 đối với xơ hóa đáng kể và xơ hóa nặng), PGA và PGAA có độ chính xác tốt trong chẩn đoán xơ gan (AUROC của PGA và PGAA lần lượt là 0,83 và 0,89), xơ hóa nặng (AUROC của PGA là 0,84) và xơ hóa đáng kể (AUROC của PGA và PGAA lần lượt là 0,78 và 0,81).

  Về giá trị của kỹ thuật TE, nghiên cứu của Nguyen-Khac E và cs cho thấy AUROC để dự đoán xơ hóa đáng kể, xơ hóa nặng và xơ gan ở  bệnh nhân bị bệnh gan do rượu đều > 0,9.

  Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

  Các chỉ điểm sinh học có giá trị nhất để đánh giá xơ hóa gan trên bệnh nhân NAFLD là điểm xơ hóa NAFLD và FIB 4. Cả 2 chỉ điểm này đều có giá trị dự đoán âm >0.9 trong chẩn đoán xơ hóa nặng, do đó có thể giúp loại trừ xơ hóa nặng và hạn chế sinh thiết gan trong 75% trường hợp với độ chính xác là 0.85

  Cũng như bệnh gan mạn do vi-rút, kỹ thuật TE và ARFI cho thấy có giá trị trong đánh giá xơ hóa gan trên NAFLD. AUROC của 2 kỹ thuật này trong xơ hóa đáng kể >0.8, xơ hóa nặng > 0.85 và xơ gan >0.9

  Bệnh viện Quốc tế Minh Anh vừa đưa máy siêu âm ACUSON S2000 mới nhất với độ phân giải Full HD vào hoạt động trong chẩn đoán mức độ đàn hồi của gan. Đây là phương pháp chẩn đoán chính xác và không xâm lấn hiện đại nhất hiện nay.

  BVQT Minh Anh

Ý kiến của bạn về bài viết này
Họ tên : (*)   Email : (*)
. Telex VNI VIQR Tắt bộ gõ
(*) Nhập mã bảo vệ :

Hỗ trợ trực tuyến
Xem BMI của bạn
Chiều cao: cm
Cân nặng: kg
 
BMI của bạn:

BMI < 18.5 : Bạn nhẹ cân
18.5 < BMI < 25 : Bạn bình thường
25 < BMI < 30 : Bạn thừa cân
30 < BMI < 35 : Bạn bị béo phì ( độ 1 )
35 < BMI < 40 : Bạn bị béo phì ( độ 2 )
BMI > 40 : Bạn quá béo phì

Lượng Kalo theo độ tuổi
Giới tính:
Chiều cao: cm
Cân nặng: kg
Tuổi:  
 
Bạn cần khoảng kcal mỗi ngày
Thăm dò ý kiến
Quý khách đánh giá thế nào về thái độ 
phục của NV y tế tại BVQT Minh Anh ?
Thân thiện, nhiệt tình
Chấp nhận được
Chưa tốt
Đang online : 13
Tổng luợt truy cập : 2330650

thiet ke nha